Dáng kiến trúc ngôi nhà cũng quan hệ lành dữ với người ở

sự giàu có, màu của đô vướng; hoành tráng chi sự bi thương, bình thường, thanh là sự phá hoại, trầm ẩn. Bởi ậy các kiến trúc cổ Trung Hoa, Việt Nam thường dùng nhiều màu đỏ.

Yêu cầu ngoại cảnh của ngồi nhà hay một khối kiến trúc không chỉ dùng màu sắc hợp với sự an bình, thịnh vượng và phát triển, mà còn tạo ra sự hài hoà nếu không Hồ iinh hưởng đến người ở. Theo lý luận của phong thủy, màu Bắc không đúng, sắc màu không hài hoà đều tạo ra sát khí cho ngôi nhà, cho khối kiến trúc. Như ngôi nhà kiến trúc kiểu sân vườn lợp ngói, kiêng tường màu trắng ngói xanh vì rất hung. Màu sắc của trần nhà phải nhạt hơn so với nến nhà và 4 bức tường xung quanh; trong nhà màu sắc không nhạt quá…, nếu quá nhạt phải dùng đổ vật kê trong phòng mầu xẫm đế điểu chỉnh.

Kiến trúc, phong thuỷ học chia thành 5 dáng hình: Kim ,Mộc Thuỷ, Hoả, Thổ.

Dáng nhà Kim thì khi quan sát có cảm nhận ngay sự sáng sủa; các tường vách nghiêm chỉnh, đường nét dứt khoát, kiến trúc lối tứ diễu (bốn bên là hiên hoặc ban công nhìn thấy nhau).

Dáng Mộc là nóc nhà cao nhô lên, tường lượn sóng, bốn mối hiên cùng chiều.

Dáng Thủy dáng vẻ nghiêm chỉnh nhưng tinh khiết. Dáng Hoả nóc nhà không nhọn.

Dáng Thổ các căn phòng vuông vức nghiêm chỉnh, bốn mái hiên bằng nhau, tường không lồi lõm. Nếu như ngôi nhà dáng kim mà một bên khô cạn (cứng nhắc); dáng Mộc mà cất đầu lên, dáng Thủy trông xiêu vẹo, dáng Hoả mà thon nhọn, dáng Thổ trông như rũ xuống, tất cả như vậy đều gây ra có sát khí là không tốt cho người ở.

Nhà ở thời cổ theo phong thủy chủ yếu nhấn mạnh tính ngay ngắn và đôi xứng, mọi cái đểu vuông vắn, nghiêm chỉnh, có đường trục, có đỉểm trung tâm, gây cảm giác trang nghiêm và thoáng đãng cho người ở, cho người quan sát.

Dáng kiến trúc ngôi nhà cũng có quan hệ lành dữ với người ở. Phong thủy học đã đưa ra những chuẩn thức kiến trúc ngôi nhà thành câu quyết như:

  1. Nhà kiểu chữ kim đầu bằng, phú qúy nhân đinh đều hanh thông.
  2. Nhà kiểu chữ bát, mồ côi, nghèo khổ, nhiều bệnh tật; nhà kiểu chữ hoả bị đàm hoả, bê kinh.
  3. Nhà kiểu cái quạt, vất vả lênh đênh; trong nhà xà nhỏ cột to, đầy tó khinh chủ; xà to cột nhỏ thường bị người đời áp đảo.
  4. Hạ bích (tường sau) tiếp với nhà nhỏ nhiều ruộng nhiều ngũ cốc.
  5. Nhìn từ xa thấy ngôi nhà như ở dưới hồ: sẽ goá vợ goá chồng, nhân khẩu hiếm.
  6. Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con xung khắc VỢ; nhà sau cao nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *