Kiến trúc ngôi nhà

thủy học đưa ra pnương pháp đơn giản là quan sát nó vào lúc sáng sớm hay khi chiều tà, lúc có ráng chiều; từ xa xa đôi chút, nhìn ngoại cảnh hình khối ngôi nhà bạn có thây sự ánh lên không trung sắc mầu gây được cảm súc lòng người hay có chất thơ hoặc như một bức họa tuyệt tác, độc đáo hay không. Nếu như vậy thì ngôi nhà bạn đã đạt tói sự hài hoà đẹp nhất giữa sinh khí của vũ trụ vối cảnh trí thiên nhiên, nó sẽ mang lại mọi điều tốt lành cho người ở.

Một ngôi nhà, một khối kiến trúc hài hoà với cảnh trí thiên nhiên, đối với người bình thường cũng như các nhà kinh doanh…luôn coi trọng cái thế thiên thời địa lợi. Lợi dụng cái đẹp của trời đất qua ngôi nhà, qua một khối kiến trúc nhằm mục đích tạo ra an bình, phát vượng và tài lộc vào đầy nhà.

Kiến trúc ngôi nhà , một quần thể kiến trúc về một ý nghía nào đó là kiến trúc tạo dáng, tạo ra mầu sắc…, nếu không chỉ là một đống vật liệu xây dựng mà thôi.

phong thủy học dựa theo học thuyết Ngũ hành của Dịch học. Dịch học cũng như phong thủy học cho rằng, vạn vật trong vũ trụ này chỉ có 5 thuộc tính là: Kim, Mộc Thủy, Hoả, Thổ. Năm thuộc tính này là riêng biệt độc lập với nhau, không có sự thay đổi và bất biến. Ví dụ như người mệnh Thổ suốt đời là tính thổ, người mệnh Kim suốt đời tính kim… Song nếu khi có sự liên kết giữa các đốì tượng với nhau thì các thuộc tính này có thể làm cho nhau phát triển (sinh), cũng có thể làm hại nhau, cản trở nhau (khắc), hoặc không có ảnh hưởng gì với nhau (tương đồng); lợi dụng tính chất này mà người xưa chọn vợ gả chồng, chọn đối tác kinh doanh theo tuổi… Nếu một cấu trúc được liên kết vói nhau nhằm mục tiêu phát triển, đương nhiên tính ngũ hành các thành phần của cấu trúc phải là tương sinh. Dịch học và phong thủy cho ngũ hành cũng phản ánh ra màu sắc, như Mộc là xanh, Thủy là đen, Kim là trắng, Thổ là vàng, Hoả là đỏ… Màu xanh ứng với mùa xuân ôn hoà, là sắc của lộc cây mới nhú; màu đỏ ứng với mùa hè, là sắc lửa đang cháy, là sự vượng phát; màu vàng ứng với sắc của đất, sự sang trọng quyền quý; màu trắng ứng với mùa thu mát mẻ, là sự sáng sủa; màu đen ứng với mùa đông lạnh lẽo, là nước, là sắc của vực sâu…

Trong văn hoá Trung Hoa cổ xưa, màu sắc theo ngũ hành còn có ý nghĩa đặc biệt như màu xanh là cái gì đó vĩnh cửu, hoà bình; màu đỏ là hạnh phúc, vui mừng, vượng phát; màu vàng chỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *