Các thông tin chung về quan tài gỗ dổi

Ngày nay, cho dù khoa học kĩ thuật đã lên đến đỉnh cao nhưng con người vẫn luôn chú trọng đến những vấn đề tâm linh. Cha ông ta luôn tin rằng con người ra từ cát bụi nên khi mất đi cũng phải được hòa vào trong đất. Do vậy các phong tục ma chay vẫn được gìn giữ cho đến tận bây giờ, ví dụ như phong tục an táng. Vậy nên quan tài luôn luôn bắt buộc phải có trong những đám tang tại nước ta. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quan tài gỗ dổi trên thị trường ngày nay.

Những đặc điểm nổi bật
Gỗ dổi là nguyên liệu chủ yếu làm nên những chiếc quan tài gỗ dổi. Loại gỗ này xuất hiện phần lớn ở Nam Á và được phân bố chủ yếu tại những khu vực đồi núi có độ ẩm cao, mưa nhiều. Tại Việt Nam, cây gỗ dổi mọc rải rác hoặc tạo thành những quần thể nhỏ tại những vùng núi của các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn. Đây là một trong những loại gỗ có độ quý hiếm tương đối, có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với các loại gỗ thông thường. Người ta phát hiện ra trong gỗ dổi có loại tinh dầu rất thơm, mùi hương dễ chịu và chống được mối mọt rất tốt. 

Ngoài ra, nó có sức dẻo dai cao, có khả năng chịu được các va đập mạnh và vô cùng bền chắc, không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết như mưa, nắng,… Gỗ có những đường vân sắc nét và tuyệt đẹp như một tác phẩm nghệ thuật được thiên nhiên tạo ra. Nó có màu vàng óng nổi bật và tạo cảm giác mịn màng khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp qua da tay. Điểm nổi bật của gỗ dổi là có trọng lượng khá nhẹ nên được sử dụng rất nhiều trong làm đồ nội thất và một số sản phẩm mỹ nghệ.

Những lưu ý cần thiết
Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng gỗ dổi vẫn tồn tại nhiều điểm cần đặc biệt khắc phục.  Loại gỗ này cần một thời gian khá lâu để khô. Đặc biệt nó sẽ rất dễ bị co rút hoặc nứt nẻ, thậm chí còn bị biến dạng trong một số trường hợp nếu chưa kịp làm khô trước khi đóng đồ nội thất hoặc làm các sản phẩm mỹ nghệ. Bởi đây là loại gỗ tương đối quý cho nên giá thành của nó sẽ khá là cao và cao hơn so với các loại gỗ thông thường. Do vậy, các đồ nội thất làm từ loại gỗ này sẽ có giá rất đắt đỏ và nhiều gia đình sẽ phải dựa trên điều kiện bản thân để xem xét có nên mua hay không. Điều đáng quan tâm là hiện nay loại gỗ này đang được khai thác rất nhiều, số lượng cây cao tuổi còn khá là ít, các cây con cũng không được trồng thêm nên nếu tình trạng này còn xảy ra thì tương lai loại gỗ này sẽ rất có khả năng biến mất nhanh chóng. 

 

Xem thêm bài viết: http://kinhdoanhdiaoc.org/?p=4436

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *