LẢM NHẢM ĐỂ NHỚ MỘT THỜI TA ĐÃ YÊU

LẢM NHẢM ĐỂ NHỚ MỘT THỜI TA ĐÃ YÊU!
Cái thẻ nhà báo của mình đã hết hạn từ năm ngoái. Có nghĩa là mình bỏ cái nghề mà mình yêu thích, đến mức bỏ một ngành học khác để theo đuổi. Nghề báo cho mình nhiều thứ: được đi khắp nơi, được gặp đủ kiểu người, và hơn hết là đã giúp nhiều người vượt qua những túng quẫn, đớn đau. Hạnh phúc là khi ngay cả lúc lên máy bay ở Châu Âu cũng nhiều người nhận ra và hỏi “Uyên phải không cháu?”; ở một đất nước cách Việt Nam hơn 10 giờ bay, vô tình có người bắt gặp, đã không ngần ngại rút ví gửi tiền, bảo thấy ai nghèo thì cho dùm, là những nhân vật đến giờ cứ tết hoặc “đi Sài Gòn tái khám” là gửi bánh tét, bánh tráng, trái cây vườn nhà; là những cuộc điện thoại thông báo tin tức, hỏi han vui buồn dẫu nhiều năm đã trôi qua…
… Đó là chuyện của quá khứ. Ngày hôm nay, khi đã chọn một con đường khác, là biết rằng phải học hỏi rất nhiều. Viết được 1 truyện ngắn không thể thành một nhà văn. Viết 1 cái tin, cái bài chưa thể là nhà báo. Làm 1 phóng sự bằng hình, chưa chắc có thể trở thành 1 phóng viên báo hình. Làm được 1 cái phim, đừng vội tưởng mình là một biên tập hay đạo diễn mà vỗ ngực xưng tên. Mình vẫn luôn tự nhắc mình như vậy, dù số phim, số chương trình truyền hình mình làm, số bài báo mình viết cũng đã hơn con số 100.
… Đi làm hơn 10 năm vẫn thấy mình dở. Rất dở. Với đàn anh, đàn chị thấy kinh nghiệm, sự hiểu biết của họ thật vững và rộng. Với đàn em, thấy tụi nó tràn đầy sức sống, năng động, sáng tạo và am hiểu, thông thạo ngoại ngữ, tiếp thu cái mới nhanh và giỏi vô cùng.
…. Sông càng sâu càng tĩnh lặng, lúa càng chín càng cúi đầu. Làm nghề hay không, cũng phải “học, học nữa, học mãi”, phải biết khiêm nhường, đừng có làm được 1 chuyện nhỏ nhỏ mà tưởng mình là thánh là thần nha Uyên, nha mấy cưng! Người ta không thèm nói, chớ người ta cười vô mũi mình á!
Bonus hình Uyên của vài năm qua, chớ Uyên của ngày hôm nay nhìn mắc ói! 🙁

2 thoughts on “LẢM NHẢM ĐỂ NHỚ MỘT THỜI TA ĐÃ YÊU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *