Sử dụng tiểu quách bằng gỗ – nét đẹp tâm linh Việt Nam

Thế giới tâm linh luôn tồn tại trong lòng mỗi người, thờ cúng tâm linh được coi là hình thức làm tròn bổn phận hiếu kính của những người con, người cháu với ông gia tiên. Những chiếc tiểu quách được coi là chiếc áo gói bọc xương cốt của người đã mất. Hiện nay việc sử dụng gỗ làm tiểu, quách, quan tài không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin cho độc giả về nét đẹp tâm linh này.
 

Nét đẹp tâm linh Việt Nam 
Việt Nam là đất nước chủ yếu theo Đạo Phật nên rất trọng việc xây dụng chùa chiền, đền thờ để thờ cúng các vị thánh cũng như ông bà gia tiên để phục vụ đời sống tâm linh. Người Việt Nam đặt chữ “Hiếu” lên trên hết nên việc thờ cúng rất được chú trọng và tỉ mỉ. Để tỏ lòng biết ơn người ta thường chạm khắc và trang chí một cách cầu kì và tỉ mỉ lên những chiếc tiểu, quách đựng tro cốt. Một trong những chất liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay là gỗ. Từ xa xưa, gỗ được coi là biểu tượng của thiên nhiên. Trong thế giới tâm linh, con người thường mong muốn sau khi mất đi sẽ được trở về với thiên nhiên sống một cuộc sống an nhàn, tự tại. Bên cạnh đó, gỗ cũng được coi là nguồn tài nguyên quý Trái Đất. Chính vì thế tiểu quách bằng gỗ đang được các gia chủ tin tưởng lựa chọn.


 

Một số mẫu tiểu quách gỗ phổ biến
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tiểu quách được làm từ gỗ với thiết kế vô cùng đa dạng và phong phú cho bạn nhiều lựa chọn phù hợp với điểu kiện gia đình mình. Loại gỗ được sử dụng nhiểu nhất hiện nay là gỗ Vàng Tâm và gỗ Ngọc Am là hai loại gỗ quý với đặc điểm độ bền cao, chịu được môi trường nước, chống mối mọt, chịu được tác động của lực trong lòng đất,… Những họa tiết được thiết kế chạm trổ trên tiểu quách thường là hình rồng, phượng, hoa sen,…những biểu tượng quen thuộc của đạo Phật. Những đường nét tỉ mỉ, tinh tế sẽ thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với ông bà tổ tiên nên không chọn thiết kế quá đơn giản, sơ sài tạo nên cảm giác thiếu tôn trọng, không thành tâm khiến cho người ở “thế giới bên kia” phật ý. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý khi mua vì thị trường hiện nay có nhiều cơ sở bày bán những mẫu tiểu, quách đẹp mắt nhưng chất lượng lại kém để thu lợi nhuận cao, những chiếc tiểu đó thường có tuổi thọ ngắn do gỗ xấu không chống được mối mọt, nên gây khó khăn cho việc bảo quản xương cốt nguyên vẹn.
Những thông tin trên mong rằng sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về việc sử dụng tiểu quách gỗ hiện nay.

Xem thêm bài viết: http://kinhdoanhdiaoc.org/?p=4217

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *